fbpx
Back to top

Super soil สูตรดินปลูกกัญชาแบบธรรมชาติ

Highgan 31 October, 2019 0 comments

อัพเดท

คราวที่แล้วไฮกัญได้บอกสูตรผสมดินปลูกเบื้องต้นสำหรับกัญชาไปแล้วโดยใช้ส่วนผสมไม่มากแต่ก็สามารถนำไปปลูกกัญชาได้อย่างดี มาคราวนี้สำหรับคนที่ต้องการดินปลูกกัญชาที่พร้อมไปด้วยธาตุอาหาร เชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ ที่มีประโยชน์สำหรับต้นกัญชาของเรา โดย Super soil นี้สามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่การเพาะเมล็ด (Seeding) จนถึงเก็บเกี่ยว (Harvest) และสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องเพิ่มปุ๋ยอีกเป็นเวลา 3-4 สัปดาห์เลยทีเดียว 🙂

สูตรดิน Super soil สำหรับกัญชา

ดิน Super soil จะประกอบไปด้วยส่วนหลักๆ คือ ส่วนประกอบดินพื้นฐาน (Base mix), ส่วนเชื้อราและสารอาหาร (Fungal), ส่วนแบคทีเรีย (Bacterial) และธาตุอาหารต่างๆ (Macronutrients)

ส่วนประกอบดินพื้นฐาน (Base mix)

เริ่มต้นด้วยส่วนผสมพื้นฐานก่อนที่จะประกอบไปด้วยสารอินทรีย์ และส่วนที่ทำให้ดินร่วนซุยทำให้รากของกัญชาเจริญเติบโตได้ดี และน้ำสามารถไหลผ่านได้สะดวกไม่ทำให้ท่วมขัง

 • ขุยมะพร้าวหมัก (Coco peat) – 2 ส่วน
  ขุยมะพร้าวหมัก หรือ Coco peat เป็นขุยมะพร้าวที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้วด้วยการร่อนเอาขุยฝุ่นที่เล็กว่า 0.5 mm ออก และล้างด้วยน้ำสะอาด และผ่านการอบด้วยความร้อนสูง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแมลง พร้อมทั้งหมักเพื่อลดค่าความเค็มแล้ว ทำให้ขุยมะพร้าวหมักนี้จะไม่มีสารแทนนินที่เป็นพิษต่อพืช คุณสมบัติของขุยมะพร้าวก็คือการอุ้มน้ำที่ดี
 • ปุ๋ยหมัก (Compost) – 1 ส่วน
  ขี้วัว หรือขี้ควายที่ผ่านกระบวนการหมักแล้วด้วยวิธีการต่างๆ แต่ไฮกัญแนะนำให้ลองหา หรือทำเองโดยวิธีการ “ปุ๋ยหมักโดยไม่ต้องกลับกองวิศวกรรมแม่โจ้” มาใช้งานจะมีธาตุอาหารครบถ้วน
 • เพอร์ไลท์ (Perlite) – 1/2 ส่วน
  ช่วยเพิ่มอากาศในดินทำให้ดินร่วนซุยมากขึ้น
 • เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite) – 1/6 ส่วนของเพอร์ไลท์
  ช่วยดูดซับธาตุอาหารแล้วค่อยๆ ปลดปล่อยให้ในภายหลัง
เรียนรู้เพิ่ม  นำเมล็ดกัญชาลงดินปลูก

ส่วนเชื้อราและสารอาหาร (Fungal)

เชื้อราในพืชมีทั้งดี และไม่ดี เชื้อราที่ดีจะเป็นประโยชน์ต่อกัญชาที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของราก และทำให้กัญชาเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

 • สาหร่ายทะเลผง (Kelp meal) – 4 ช้อนโต๊ะต่อดิน 5 Gallons
  สาหร่ายทะเลเป็นปุ๋ยธรรมชาติที่ทำจากสาหร่ายทะเลแห้ง มันมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก
 • ฮิวมิคแอซิค (Humic acid) – 4 ช้อนโต๊ะต่อดิน 5 Gallons
  ฮิวมิคเกิดขึ้นโดยกระบวนการย่อยสลายในทางชีวภาพของสารอินทรีย์ที่ตายลงช่วยบำรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน และทำให้คุณสมบัติทางเคมีและฟิสิกส์ของดินดีขึ้น
 • ไมคอร์ไรซา (Mycorrhizal) – 1/4 ช้อนชาต่อดิน 1 Gallon
  ช่วยให้รากพืชแตกแขนงมากขึ้น รวมทั้งเส้นใยของราที่เจริญห่อหุ้มรอบรากถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ผิวในการดูดน้ำ และธาตุอาหาร
 • ไตรโคเดอร์มา (Trichoderma) – ผสมสัดส่วนตามฉลาก
  ช่วยป้องกันโรครากเน่าโคนเน่า และกำจัดเชื้อราชนิดที่ไม่ดีในดิน

แบคทีเรีย (Bacterial)

แบคทีเรียหลายชนิดในดินช่วยในการละลายของธาตุอาหารในดินที่มีความจำเป็นต่อกัญชา ทำให้กัญชาได้รับสารอาหารมากยิ่งขึ้น และบางตัวยังช่วยในการสร้างและรักษาระบบภูมิคุ้มกันของกัญชา ทำให้กัญชาของเรามีทักษะมากขึ้นในการต่อสู้กับศัตรูพืช, เชื้อโรค และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่างๆ

 • ปุ๋ยมูลไส้เดือน (Vermicompost) – 20% ของดิน
  มูลไส้เดือนจะมีความสมบูรณ์ที่ลงตัวระหว่างสารชีวภาพ, แบคทีเรีย และช่องว่างอากาศ ซึ่งเป็นความสมดุลที่เหมาะที่จะให้รากกัญชาชอนไชลงไปได้อย่างง่ายดายเพื่อหาสารอาหาร และน้ำ แถมยังมีธาตุอาหาร NPK ครบและหลากหลาย
 • ปุ๋ยมูลค้างคาว (Bat Guano) – 5% ของดิน
  มูลค้างคาวมีธาตุอาหารครบทั้ง 13 ชนิด ที่กัญชาต้องการจากทางดินโดยจะมีธาตุฟอสฟอรัสมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมีบทบาทในการเร่งให้กัญชาติดดอกได้ดีขึ้น เหมาะเป็นพิเศษสำหรับกัญชาในช่วงทำดอก (Flowering Stage)
เรียนรู้เพิ่ม  LST อีกวิธีที่จะเพิ่มผลผลิตกัญชาได้

ธาตุอาหารต่างๆ (Micro & Macronutrients)

กัญชาเช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นต้องใช้ธาตุอาหารเสริม และธาตุอาหารหลักในการเจริญเติบโต ในหลายกรณีสารอาหารเหล่านี้มักจะได้มาจากปุ๋ยที่ให้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามด้วยดินอินทรียวัตถุที่เป็นอินทรีย์ธาตุ พวกมันจะถูกดัดแปลงเป็นส่วนผสมพื้นฐานเพื่อปล่อยและย่อยสลายเป็นอาหารสำหรับกัญชาของเราอย่างช้าๆ เมื่อเวลาผ่านไป

 • ผงเลือดป่น (Blood meal) – 1/9 ส่วน
  ธาตุที่ได้ Nitrogen ถ้าหาไม่ได้สามารถใช้ปุ๋ยอัลฟัลฟ่า (Alfalfa meal) แทน
 • กระดูกป่น (Bone meal or Rebone) – 1/9 ส่วน
  ธาตุที่ได้ Phospherus และ Calcium
 • แมกนีเซียมซัลเฟต หรือดีเกลือ (Magnesium Sulfate) – 1 ช้อนโต๊ะต่อดิน 1 Gallon
  ธาตุที่ได้ Magnesium
 • กุ้ง หรือปูป่น (Crab/Shrimp/Crustacean meal) – 1 ช้อนโต๊ะต่อดิน 1 Gallon
  ธาตุที่ได้ Nitrogen, Phosphorous, Calcium, Magnesium
 • อะโซไมค์ (Azomite) – 1 ช้อนโต๊ะต่อดิน 1 Gallon
  ให้สารอาหารมากกว่า 70 ชนิด
 • ถ่านชีวภาพ (Bio char) – 5% ของดิน
  ธาตุที่ได้ Potassium
เรียนรู้เพิ่ม  สูตรผสมดินปลูกเบื้องต้นสำหรับกัญชา

ขั้นตอนการผสมดิน Super soil

นำส่วนผสมที่ได้ทั้งหมดมาผสมคลุกให้เข้ากันจากนั้นลองวัด PH ในดินจะอยู่ที่ประมาณ 6.5 ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่โอเคสำหรับการปลูกกัญชา ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการปลูกได้ทันที แต่หากใครต้องการต้องการหมักดินเพิ่มเติมก็สามารถทำได้เช่นกัน

โดยวิธีการหมักดิน Super soil

ส่วนผสมเตรียมน้ำหมัก

 • น้ำ EM 2 ช้อนโต๊ะ
 • กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเปล่า 1 กระบวยรดน้ำ (4 ลิตร)

นำน้ำ EM และกากน้ำตาลใส่ลงในกระบวยรดน้ำ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปรดในดิน Super soil ที่ผสมเสร็จแล้วให้ทั่วๆ โดยรดให้ได้ความชื่นประมาณ 40% โดยเราสามารถวัดได้จากการเอามือเรากำดินขึ้นมาแล้วบีบดิน ถ้าเนื้อดินจับเป็นก้อนพอชุ้มชื่น ก็เป็นอันใช้ได้

จากนั้นนำไปตากไว้ในที่ร่ม หรือใส่ถุงปุ๋ยแล้วมัดปากถุงเก็บไว้ในที่ร่ม ทำการหมักดินประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วนำมาวัดค่า PH อีกครั้งควรจะได้ PH 6-7 แล้วค่อยนำมาใช้ปลูกกัญชาได้เลย

สูตรดินปลูกกัญชา Super soil ที่ทางไฮกัญนำมาเสนอนี้เป็นเพียงสูตรหนึ่งที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ได้นำมาแชร์กันเพื่อให้ทุกคนสามารถปรุงดินขึ้นมาเองได้ และอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในการผสมดิน เพราะสูตรดินแต่ละแบบมีธาตุอาหารไม่เหมือนกัน ลองผสมดินในสูตรตัวเองดู แล้วทดลองปลูก อาจจะได้ผลลัพธ์ดีกว่าก็เป็นได้

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *