fbpx
Back to top

วิธีการรดน้ำต้นกัญชา

Highgan 8 September, 2019 0 comments

อัพเดท

กัญชาเป็นพืชที่เราต้องดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน แม้กระทั้งการให้น้ำ หรือรดน้ำต้นกัญชา เพื่อให้ได้ผลผลิตออกมาได้ดี สำหรับผู้ปลูกกัญชาในกระถางความผิดพลาดส่วนใหญ่ก็คือ การรดน้ำต้นกัญชามากเกิน (Overwatering) หรือบ่อยเกินไป ทำให้ต้นกัญชาเราเกิดอาการรากเน่าโคนเน่าก็เป็นได้

คุณภาพน้ำที่รด

สำหรับผู้ที่ปลูกบนดิน น้ำที่ให้ต้นกัญชานั้นควรจะมี ph อยู่ที่ประมาณ 6.0-6.8 แต่ถ้าปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ (hydroponically) น้ำควรจะมี ph อยู่ที่ประมาณ 5.5-6.1 แต่สำหรับการปลูกในบ้านเราเพื่อเป็นการประหยัด เราสามารถใช้น้ำฝนมารดได้เลย หรือน้ำปะปามาทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้คลอรีนหายไปก่อน แล้วจึงน้ำมารดต้นกัญชาได้ ส่วนอุณหภูมิของน้ำก็ควรเป็นอุณหภูมิห้องปกติ

เรียนรู้เพิ่ม  กระถางที่เหมาะสมสำหรับต้นกัญชา

การปรับค่า PH ในน้ำ

  • ถ้าต้องการปรับขึ้น (pH up) ให้ใช้น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูหยดลงไปแล้วตรวจสอบอีกครั้ง
  • ส่วนการปรับลง (pH down) ให้ใช้เบกกิ้งโซดา (baking soda) ใส่ลงไปแล้วตรวจสอบอีกครั้ง

รดน้ำบ่อยแค่ไหนดี?

จริงๆ จำนวนครั้งในการรดน้ำต้นกัญชามีปัจจัยเล็กน้อยมาเกี่ยวข้องได้แก่ ขนาดกระถาง, ส่วนผสมของดินที่ปลูก, ช่วงการเติบโตของกัญชา เป็นต้น แต่พวกเราแนะนำว่าในช่วงตั้งแต่เพาะเมล็ด (Germination) จึงถึงต้นกล้ากัญชา (Seedling) ที่ยังมีโหนดไม่เกิด 4-5 โหนด สามารถรดน้ำได้เช้า และเย็นทุกวัน หรือในตอนเช้าทุกวัน โดยที่ขนาดกระถางจะต้องไม่ใหญ่มาก ส่วนใหญ่ในช่วงนี้พวกเราจะใช้ถ้วยพลาสติกกินน้ำทำเป็นกระถาง

เรียนรู้เพิ่ม  LST อีกวิธีที่จะเพิ่มผลผลิตกัญชาได้

แต่หลังจากช่วงทำใบ (Vegetative) จะเป็นช่วงที่เราเริ่มเปลี่ยนกระถางไปลงในขนาด 1 แกลลอน หรือมากกว่านั้น ให้ทำการรดน้ำทุกๆ 2-3 วัน โดยรดเฉพาะตอนเช้า แต่จะมีวิธีสังเกตุ และการตรวจสอบเพิ่มเติมว่าถึงเวลารดน้ำแล้วหรือยัง ดังนี้

  • ให้รดน้ำไปก่อนจากนั้นยกกระถางขึ้นมาจะมีน้ำหนักอยู่ให้จำความรู้สึกน้ำหนักนี้ไว้ แต่ถ้าดินเริ่มแห้งพอเรายกกระถางแล้วรู้สึกว่าเบาขึ้นมาก นั้นแสดงถึงเวลาแล้วที่เราต้องรดน้ำ
  • เอานิ้วชี้จิ้มลงไปในดินลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร หรือสองข้อนิ้ว ถ้ายังมีความชื้นอยู่ก็ยังไม่ต้องรด แต่ถ้ารู้สึกแห้งก็สามารถรดน้ำได้เลย

อาการกัญชาขาดน้ำ

กัญชาหากขาดน้ำ ในส่วนของใบจะมีลักษณะเหี่ยวเฉา สีเขียวจะเริ่มอ่อนลงจึงกระทั้งกลายเป็นสีเหลือง ถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้นมา ก็ต้องรีบรดน้ำได้แล้ว

ใบกัญชาขาดน้ำ
ลักษณะใบที่ขาดน้ำ
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

เคล็ดลับ: ในการรดน้ำแต่ละครั้งให้รดน้ำที่ละเล็กน้อยดีกว่าการรดจนล้นออกมา หากกัญชาของเราอยู่ในสภาพขาดน้ำเมื่อเรารดลงไปมันจะกลับมาชดชื่นอีกครั้งภายในสองสามชั่วโมง การรดน้ำเป็นครั้งคราวมักจะไม่ได้รับผลกระทบที่เป็นอันตราย ในทางกลับกันถ้าเรารดมากเกินไป (Overwatering) มันจะเป็นภัยเงียบสำหรับต้นกัญชาเราได้

หากมีเคล็ดลับอะไรเกี่ยวกับการรดน้ำต้นกัญชาสามารถพูดคุยภายคอมเมนต์ด้านล่างได้เลยนะ…

เรียนรู้เพิ่ม  อาการกัญชาได้รับปุ๋ยเกิน และวิธีแก้ไข

Thanks:
https://www.growweedeasy.com/how-often-water-marijuana
https://www.royalqueenseeds.com/blog-how-to-water-cannabis-plants-a-comprehensive-guide-n1205
https://potguide.com/pot-guide-marijuana-news/article/tips-for-watering-your-cannabis-plants/

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *