fbpx
Back to top

นำเมล็ดกัญชาลงดินปลูก

Highgan 4 August, 2019 0 comments

อัพเดท

เมล็ดที่เราเพาะจากทิชชูไว้รากงอกแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะนำมาปลูกลงดินกันสักที ในช่วงนี้เราจะเรียกกันว่า “Seeding” ซึ่งจะเป็นช่วงต้นอ่อนของกัญชา โดยจะเริ่มงอกจากเมล็ดจนมีใบเลี้ยง และไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยใดๆ เลยเพราะต้นกัญชาน้อยนี้จะได้รับสารอาหารจากเมล็ดอยู่แล้ว ในช่วง Seeding จะอยู่ระหว่าง 2-3 สัปดาห์

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. ดินสำหรับปลูก
  2. แก้วน้ำพลาสติกที่เจาะรูใต้แก้ว 4-6 รู
  3. แหนบ หรือตะเกียบ

การเพาะต้นอ่อนกัญชา

ดินสำหรับปลูกกัญชาควรเป็นดินที่ร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี และก็ระบายน้ำได้ดีเช่นกัน และมีค่า ph อยู่ที่ 6-7 โดยส่วนผสมดินปลูกช่วง Seeding ผมแนะนำเป็น

Coco peat (ขุยมะพร้าวละเอียด) 1 ส่วน
Perlite (เพอร์ไลท์) 1/4 ส่วน
Compost (ปุ๋ยหมัก) 1/2 ส่วน

ส่วนดินผสมสำหรับต้นกล้ากัญชา

ส่วนของปุ๋ยหมักจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำดินใส่แก้วน้ำพลาสติกประมาณ 80% ของแก้ว แล้วขุดหลุมตรงกลางดินให้ลึกประมาณ 2-5 มิลลิเมตร หรือใช้ดินสอเจาะดินลงไปเลยก็ได้ง่ายดี

ขนาดหลุมในการใส่เมล็ด

การนำเมล็ดมาวางไว้ในหลุมที่ทำไว้ให้ใช้แหนบคู่หนึ่งเพื่อหยิบมันขึ้นมาเบาๆ จากนั้นหยอดเมล็ดลงในหลุมโดยให้หัวเมล็ดอยู่บน และครอบคลุมดินเบาๆ

ข้อความระวัง:
ห้ามเอามือสัมผัสรากโดยตรง เพราะรากอาจติดเชื้อได้

ต่อมาจะต้องรดน้ำ เริ่มแรกใช้ขวดสเปรย์เพื่อให้ความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ดินอิ่มตัว เราต้องการที่จะให้น้ำเมล็ด แต่การรดน้ำมากเกินไปจะทำให้ต้นอ่อนหายใจไม่ออก และตายในที่สุด

เรียนรู้เพิ่ม  วิธีการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์กัญชา

ในช่วงนี้ให้เรารดน้ำทุกวันเช้าเย็น และให้ความสนใจกับอุณหภูมิ และระดับความชื้นของดินเพื่อให้เมล็ดมีความสุข และภายในหนึ่งสัปดาห์ หรือมากกว่านั้นเราควรเห็นต้นกล้าเริ่มงอกจากดินแล้ว

ต้นอ่อนกัญชาอายุ 1 สัปดาห์
ต้นกล้ากัญชาอายุ 1 สัปดาห์

การงอกของเมล็ดอาจจะไม่ได้เป็นไปตามแผนที่วางไว้เสมอ เมล็ดบางชนิดจะใช้เวลานานกว่าจะงอก แต่บางเมล็ดก็จะโผล่ขึ้นอย่างรวดเร็ว และเติบโตอย่างรวดเร็ว

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *