fbpx
Back to top

การเพาะเมล็ดกัญชา

Highgan 4 August, 2019 0 comments

อัพเดท

การเพาะเมล็ดถือว่าเป็นทักษะขั้นพื้นฐานสำหรับนักปลูก การทำให้เมล็ดงอกทำได้ง่ายมาก ต้องมีเงื่อนไขสองสามข้อเพื่อให้เมล็ดงอก โดยมีอุณหภูมิ, ความชื้น, ออกซิเจน และความมืดที่เหมาะสม มีวิธีต่างๆ มากมายสำหรับการงอกของเมล็ด แต่วิธีที่ผมจะกล่าวถึงเป็นวิธีที่ผมได้ทำมันทุกครั้ง และก็ประสบความสำเร็จทุกครั้ง ถ้าเมล็ดนั้นดีพอนะ 🙂

Paper Towel Method

Paper towel method หรือภาษาบ้านเราก็ “การเพาะเมล็ดโดยใช้ทิชชู” วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย สามารถอุปกรณ์ได้จากในบ้าน

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  1. เมล็ดพันธุ์
  2. แก้วน้ำ
  3. ทิชชู แบบถูกๆ ไม่ต้องมีการผสมน้ำหอม หรืออะไรแปลกๆ มา
  4. น้ำสะอาด โดยผมแนะนำเป็นน้ำปะปาที่ตั้งทิ้งไว้แล้ว 24 ชั่วโมง เพื่อให้คลอรีนในน้ำหายไปก่อน
  5. จานเล็กๆ สองใบ ให้นึกถึงจานกินข้าวเหนียว หรือกล่องทึบแสงแบบมีฝาปิด
เรียนรู้เพิ่ม  นำเมล็ดกัญชาลงดินปลูก

ขั้นตอนการเพาะเมล็ดกัญชา

1. แช่เมล็ดในตู้เย็น

นำเมล็ดที่ต้องการเพาะไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องเก็บผัก 24 ชั่วโมง จะเป็นการเลียนแบบการเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของต้นกัญชา ซึ่งมักจะเกิดในระหว่างฤดูใบไม้ผลิซึ่งอากาศเย็น

2. แช่เมล็ดลงในแก้ว

นำแก้วน้ำใส่น้ำลงไปประมาณ 50% – 70% จากนั้นเอาเมล็ดกัญชาใส่ลงไป และพยายามใช้นิ้วจิ่มเมล็ดให้จมน้ำ ซึ่งเมล็ดกัญชาที่ดีจะจมน้ำหากเมล็ดไหนไม่จมก็ไม่เป็นไร แล้วนำแก้วที่มีเมล็ดไปเก็บไว้ในที่มืด หรือหาผ้ามาปิดไว้ให้มืดสนิท โดยเก็บไว้ในอุณภูมิห้องปกติ 24 ชั่วโมง

แช่เมล็ดลงในน้ำสะอาด
ภาพจาก: professionalmarijuanagrower.com

จากนั้นเมื่อครบ 24 ชั่วโมงให้นำออกมาดูว่ามีรอยแตกที่เมล็ดหรือไม่ จะสังเกตุเห็นรากขาวๆ โผล่ออกมา อันไหนไม่มีก็แช่ต่อไปอีก 24 ชั่วโมง ถ้าแช่เกิด 48 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ลองวิธีขบเมล็ดกัญชาเพื่อเพิ่มโอกาสการงอกดูครับ

เรียนรู้เพิ่ม  อาการกัญชาใบไหม้เนื่องจากได้รับแสงแรงเกินไป

3. บ่มเมล็ดในทิชชูเปียก

นำทิชชูสองแผ่นแล้ววางไว้ในจานใบแรกแล้วพรมน้ำให้พอชุ่ม จากนั้นยกจานเพื่อเทน้ำออก วิธีนี้เป็นการยืนยันว่าเราไม่ได้ใส่น้ำเยอะเกินไป เอาแค่พอเปียกทิชชูู

วิธีเพาะเมล็ดกัญาในทิชชูเปียก
ภาพจาก: sensiseeds.com

จากนั้นนำเมล็ดกัญชาที่เริ่มแตกเป็นรอยขาวรากงอกให้เห็นวางลงในจานที่มีทิชชู แล้วนำทิชชูแผ่นใหม่มาประกบปิดเมล็ดไว้ เอามือกดลงทิชชูเพื่อให้ทิชชูแผ่นบนดูดซับน้ำจากแผ่นล่าง แล้วเอาจานใบที่สองประกบปิดเพื่อไม่ให้แสงเข้า

จากนั้นนำจานชุดนี้ไปวางไว้ในที่มืดอีก 24-72 ชั่วโมง ในทุกวันให้เปิดออกมาเพื่อดูว่าทิชชูยังคงชุ่มน้ำอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ก็ให้พรมน้ำเพิ่มเล็กน้อย ถ้าเปิดออกมาเราจะพบว่ามีรากงอกออกมาประมาณหนึ่ง ก็แสดงว่าพร้อมสำหรับการลงดินแล้ว

บมเมล็ดรากงอก
รากงอกออกมาเตรียมลงดิน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมล็ดกัญชาที่พร้อมลงปลูกแล้ว ต่อมาเราก็นำเมล็ดมาลงดินปลูกได้เลย

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *