fbpx
Back to top

อาการกัญชาใบไหม้เนื่องจากได้รับแสงแรงเกินไป

Highgan 15 March, 2020 0 comments

อัพเดท

อาการใบไหม้เนื้องจากได้รับแสงแรงเกินไป (Light Stress) เป็นปัญหาที่เกิดเฉพาะการปลูกแบบในร่ม (Indoor) เท่านั้น หากปลูกกลางแจ้ง (Out door) และเราเห็นว่าต้นกัญชากำลังเกิดอาการใบไหม้ ให้ลืมมันซะ! เราอาจต้องตรวจสอบเงื่อนไขอื่นๆ ที่สามารถแสดงอาการที่คล้ายกัน ดวงอาทิตย์อยู่ไกลเกินไปที่จะทำลายพืชกลางแจ้ง จำไว้ว่ากัญชามีมานานกว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์ มันมีการพัฒนาที่ดีพอที่จะรองรับความร้อน และแสงของดวงอาทิตย์

สาเหตุของอาการ

อาการใบสีเหลืองเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าต้นกัญชาของคุณอาจได้รับผลกระทบจากรับแสงแรงเกินไป อย่างไรก็ตามใบเหลืองยังหมายถึงการขาดไนโตรเจนได้ ความแตกต่างคือใบเหลืองที่เกิดจากการขาดสารอาหารนี้เริ่มต้นจากด้านนอกของใบกัญขาแสดงความเหี่ยวแห้งอย่างมีนัยสำคัญ และจะร่วงหล่น หรือหลุดออกง่ายมาก ในทางกลับกันสีเหลืองที่เกิดจากการเผาไหม้ของแสงจะเกิดขึ้นที่ด้านในสุดของใบกัญขา และใบไม้เหล่านี้จะแข็งแรงและหลุดออกได้ยาก

อาการใบไหม้เนื่องจากได้รับแสงเกินจะเริ่มไหมจากด้านในสุดของใบ
อาการใบไหม้เนื่องจากได้รับแสงเกินจะเริ่มไหมจากด้านในสุดของใบ
รูปภาพจาก: growweedeasy.com

ในบางครั้งสัญญาณแรกที่พืชได้รับแสงแรงเกินไปคือใบกัญชาทั้งหมดเริ่มชี้ขึ้น

อาการใบไหม้ แล้วใบชี้ขึ้น
รูปภาพจาก: growweedeasy.com

อาการใบไหม้ของกัญชามักจะส่งผลกระทบต่อใบด้านบนที่ใกล้กับแสงไฟ

รูปภาพจาก: growweedeasy.com

วิธีการแก้ไข

สิ่งแรกที่ควรทำคือขยับต้นไม้ให้ห่างจากแสง สิ่งนี้สามารถทำได้โดยการย้ายต้นไม้ หรือย้ายไฟให้สูงขึ้นห่างจากต้นกัญชาถ้ามีพื้นที่พอ หรือทำการลดจำนวนหลอดไฟลง

เรียนรู้เพิ่ม  วิธีการรดน้ำต้นกัญชา

หากการลดแสงหรือการย้ายต้นกัญชาเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ ให้เราใช้วิธี LST (Low stress trainning) ช่วยเพื่อให้ต้นกัญชาของเราลดความสูงลง นี่เป็นเทคนิคที่ทำให้เราได้ผลผลิตมากขึ้นด้วยโดยที่เราจะพยายามลดความสูงของกัญชาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อลำต้นสูงขึ้นควรให้งอและเติบโตออกไปด้านข้างแทน

ลองลดอุณหภูมิของห้องด้วย แต่ต้องทำให้ช้ามากอย่าลดอุณภูมิเร็วเกินไป และรักษาอุณหภูมิให้คงที่เสมอ เพราะกัญชาจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวในการเปลี่ยนแปลง เราจะต้องทำรักษาสภาพแวดล้อมของเต้น หรือโรงปลูกโดยต้องทำอย่างระมัดระวัง และอดทน ไม่สำคัญว่าจะรดน้ำ หรือให้สารอาหารดีแค่ไหน หากเราไม่ดูแลสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกัญชาก็จะตาย

วิธีป้องกัน

หากปลูกแบบ Indoor เราสามารถใช้เครื่องวัดแสง (Lux Meter) เพื่อวัดปริมาณแสงในส่วนต่างๆ อุปกรณ์เหล่านี้ใช้ในการวัดแสงมันมีประโยชน์เนื่องจากมีการอ่านเกี่ยวกับความเข้มของแสงที่ฉายลงบนพื้นที่ที่กำหนด เครื่องวัดแสงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ปลูก เราสามารถใช้เครื่องมือวัดแสงเพื่อตรวจสอบว่ากัญชาของเราไม่ได้รับแสงเพียงพอ หรือถ้าได้รับมากเกินไป และมีความเสี่ยงจากการเผาไหม้ของแสง

ค่าแสงในช่วงทำใบที่ดีต่อกัญชาอยู่ระหว่าง 35,000 – 70,000 ลักซ์ (Lux) และ 55,000 – 85,000 ในช่วงทำดอก

Thanks:
growweedeasy.com/cannabis-plant-problems/light-burn
royalqueenseeds.com/blog-how-to-spot-and-treat-a-light-burn-on-your-cannabis-plants-n818

เรียนรู้เพิ่ม  วิธีป้องกันและกำจัดไรแดงในต้นกัญชาแบบธรรมชาติ

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *