fbpx
Back to top

เมล็ดกัญชามีกี่แบบ?

Highgan 25 August, 2019 0 comments

อัพเดท

กัญชาเป็นพืชที่แยกเพศเมีย และเพศผู้ออกจากกันชัดเจน ถ้าจะเอาดอกกัญชามาทำยารักษา เราจะนิยมปลูกกัญชาเพศเมียอย่างเดียวโดยไม่สนกัญชาเพศผู้เลย เพราะดอกของเพศเมียจะมีสาร THC และ CBD ที่สูง

หากใครต้องการเมล็ดกัญชา ก็สามารถที่จะปลูกต้นเพศผู้ไว้บริเวณใกล้กับต้นเพศเมียแล้วเดียวระอองเกสรของต้นเพศผู้จะปลิวไปตามแรงลมไปโดนดอกเพศเมีย ทำให้เกิดการผลิตเมล็ดที่ดอกเพศเมียเอง แต่ในบ้างกรณีต้นกัญชาสามารถแสดงเพศได้ทั้งสองแบบในต้นเดียว และสามารถผสมเกสรเพื่อผลิตเมล็ดได้ภายในต้นเลย กัญชาแบบนี้เราจะเรียกกันว่า “ต้นกระเทย” ซึ่งจะเกิดจากความเครียดของต้นกัญชา

ระอองเกสรของต้นกัญชาสามารถปลิวไปได้ใกล้เป็นกิโลๆ ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้เกิดการผลิตเมล็ดบนต้นเพศเมีย แนะนำให้แยกปลูกแบบปิดกันมิดชิด เพื่อป้องกันเกสรกัญชาตัวผู้จากที่อื่นปลิวมาผสมดอกเพศเมียได้

เมล็ดกัญชาปกติ (Regular Cannabis Seeds)

มันคือเมล็ดกัญชาธรรมดาๆ เกิดการผสมพันธุ์โดยธรรมชาติซึ่งมีโอกาสโตออกมาได้ทั้งเพศผู้ และเพศเมีย ซึ่งข้อดีของเมล็ดกัญชาแบบปกตินั้น เวลาปลูกขึ้นมาบ้างต้นอาจมีจะความโดดเด่นของ Sativa (สูงกว่า, ยาวกว่า, สีอ่อน, สูงมาก) ในขณะที่บ้างต้นอาจมีความโดดเด่นของ Indica (สั้น, พุ่มไม้, สีเข้มกว่า, ใบที่กว้างขึ้น)

เรียนรู้เพิ่ม  ขบเมล็ดกัญชาเพื่อเพิ่มโอกาสการงอก

โดยหากเราสนใจต้นไหนเป็นพิเศษก็สามารถเก็บไว้เป็นต้นพ่อพันธุ์ หรือแม่พันธุ์ได้ หรือจะทำการโคลนนิ่ง (Cloning) เพื่อขยายพันธุ์ได้

เมล็ดกัญชาเพศเมีย (Feminized Cannabis Seeds)

หากเราไปซื้อเมล็ดกัญชาจากต่างประเทศ เราจะเจอกับคำว่า Feminised seeds หรือเมล็ดเพศเมีย ซึ่งเป็นเมล็ดที่นักพัฒนาสายพันธุ์กัญชา (Breeder) ได้ทำการผสมพันธุ์ขึ้นมาเพื่อปลูกขึ้นมาแล้วมีโอกาสเป็นกัญชาเพศเมียมากถึง 99% ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าต้นกัญชาที่โตขึ้นมาจะเป็นเพศผู้ที่เราไม่ต้องการ

เมล็ดกัญชาอ้อโต้ (Auto-Flowering Cannabis Seeds)

เป็นเมล็ดที่พวกเราคิดว่าเหมาะสมสำหรับนักปลูกมือใหม่มาก เนื่องจากวงจรการเติบโตที่สั้นตั้งแต่เมล็ดจนถึงการเก็บเกี่ยวใช้เวลาน้อยกว่า 13 สัปดาห์ และความสูงไม่ค่อยเกิน 1 เมตร โดยที่การเจริญเติบโตจะไม่สนใจฤดูกาลเลย ทำให้เราจะได้เรียนรู้วงจรชีวิตของต้นกัญชาได้ง่ายขึ้น และเก็บผลผลิตได้บ่อยมากในแต่ละปี

เรียนรู้เพิ่ม  4 ความแตกต่างของกัญชาและกัญชง

Thanks:
https://azarius.net/news/922/cannabis-101-feminized-versus-regular-cannabis-seeds/
https://www.leafly.com/news/growing/cannabis-seeds-101-all-you-need-to-know-and-more
https://en.wikipedia.org/wiki/Autoflowering_cannabis

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *