fbpx
Back to top

โครงสร้างของต้นกัญชา

Highgan 11 August, 2019 0 comments

อัพเดท

สำหรับนักปลูกที่ดีเราควรจะรู้จักโครงสร้างของต้นกัญชากันว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ส่วนไหนเรียกอะไร เปรียบเสมือนเราเรียนรู้ร่างกายตนเอง ซึ่งพวกนี้ผมว่ามันเป็นพื้นฐานสำหรับนักปลูกเลย เรามาเรียนรู้กันไปพร้อมกันว่าแต่ละส่วนเรียกว่าอะไร

ราก

รากกัญชา
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

ภายใต้พื้นดินสิ่งที่กำลังเติบโตอยู่คือ “ราก (Roots)” นั้นเอง รากของกัญชามีหน้าที่ยึดเกาะกับพื้นดิน และดูดสารอาหารเข้าสู่ต้นกัญชา ซึ่งหากเราสามารถทำให้ต้นกัญชาเรามีรากเยอะได้ ก็จะทำให้สุขภาพของต้นกัญชาดีไปด้วย ฉะนั้นอย่าลืมดูแลส่วนนี้ให้ดีด้วยละ

ใบเลี้ยง

ใบเลี้ยงของกัญชา
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

กัญชานั้นหลังจากเราเพาะเมล็ดแล้ว สิ่งที่โตขึ้นมา และแสดงให้เห็นหลังจากเมล็ดหลุดออกมาจากต้นก็คือ “ใบเลี้ยง (Cotyledons leaves)”

ใบเลี้ยงจะเกิดขึ้นในช่วงการเกิดของต้นอ่อน การเจริญเติบโตนี้เป็นใบชุดแรกที่ปรากฏขึ้นหลังจากการงอก ลักษณะสีเขียวของใบเลี้ยงเป็นตัวบ่งชี้ถึงการมีคลอโรฟิลล์ ทำให้ใบเลี้ยงขนาดเล็กสามารถทำการสังเคราะห์ด้วยแสงในระยะแรกของการเจริญเติบโต และไม่นานหลังจากนั้น ใบไม้จริงชุดแรกก็จะปรากฏขึ้นตามมา

หากใบเลี้ยงต้นกัญชาหลุดไปหลังจากผ่านไปสัก 2-3 สัปดาห์ก็ไม่ต้องตกใจ เป็นเรื่องปกติ เพราะมันมีใบจริงทำหน้าที่แทนแล้ว

กัญชาจัดเป็น “พืชใบเลี้ยงคู่ (Dicotyledon)” และจะมีใบเลี้ยงสองใบ แต่อย่างไรก็ตามการเจริญเติบโตที่ผิดปกติสามารถนำไปสู่การเจริญเติบโตของ 3 หรือ 4 ใบเลี้ยง ซึ่งผมก็ยังไม่เคยเจอนะ

ลำต้นและกิ่ง

ลำต้นกัญชา
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

ลำต้นหลักจะโผล่ออกมาจากราก และทำให้กัญชาเติบโตในแนวตั้ง ตามธรรมชาติแล้วลำต้นนั้นเป็นทางหลวงหลัก มันจะลำเลียงน้ำ และแร่ธาตุจากรากไปสู่จุดต่างๆ ของกัญชา และการเจริญเติบโตที่จะเกิดขึ้นต่อมาจากลำต้นหลักเราเรียกว่า “โหนด (Node)”

node และ internode
รูปภาพจาก: spliffseeds.nl

การแตกแขนงจะเกิดขึ้นเป็นคู่จากโหนดที่ด้านใดด้านหนึ่งของลำต้น ระยะห่างระหว่างชุดของกิ่งเรียกว่าระยะห่างของโหนด (Internode) โดยทั่วไปพันธุ์ที่มีความโดดเด่นของอินดิก้า (Indica) จะมีระยะห่างระหว่างโหนดสั้นกว่าพันธุ์ซาทิวา (Sativa)

เรียนรู้เพิ่ม  เข้าใจระบบกัญชาในร่างกาย ( Endocannabinoid system)

ใบ

ใบกัญชา
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

ใบ (Fan leaves) จะเติบโตเป็นคู่จากลำต้น และกิ่งก้าน โดยจะมีตั้งแต่ 3 – 11 แฉก ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และมันสามารถช่วยแยกแยะความแตกต่างระหว่าง Indica และ Sativa ได้อีกด้วย ลักษณะใบกว้างสีเข้มจะเป็นของ Indica และลักษณะสีเขียวอ่อนเรียวจะเป็น Sativa ส่วน Hybrids จะมีลักษณะใบที่เป็นการผสมผสานของทั้งสองเอาไว้

ลักษณะใบของกัญชา
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

ที่สำคัญกว่านั้นใบยังทำหน้าที่เหมือนแผงโซลาร์เซลล์ของกัญชา พวกมันดูดซับแสงที่มีอยู่ทั้งหมด และเปลืองชั้นใน (Phloem) ของต้นก็ส่งพลังงานไปยังส่วนอื่นๆ ของกัญชา ให้คิดว่ามันคล้ายกับสายไฟฟ้าในผนังบ้านของเรา

เรียนรู้เพิ่ม  วงจรชีวิตของต้นกัญชา

ใบมีความสำคัญต่อการสังเคราะห์ด้วยแสง และไม่ควรตัดทิ้งมากเกินไป เราสามารถตัดใบทิ้งได้ถ้าหากมันไปบังแสงของดอกล่างๆ

โคล่า

โคล่า (Cola) คือกลุ่มของดอก (Buds) ที่เติบโตอย่างแน่นหนา ในขณะที่โคล่าขนาดเล็กเกิดขึ้นตามบริเวณส่วนล่างของกิ่ง โดยที่ Main cola จะเป็นส่วนที่อยู่ปลายสุดของดอกในต้นกัญชาเพศเมีย

cola cannabis
รูปภาพจาก: leafly.com

หากเราปลูกไปตามปกติก็จะมีแค่ Main cola อันเดียว แต่ถ้าเราทำการ Traning ด้วยวิธี Topping, Low Stress Training (LST) หรือ Screen of Green (ScrOG) ก็จะสามารถทำโคล่าออกมาได้หลายอัน

Plant training
รูปภาพจาก: growweedeasy.com

เกสรตัวเมีย และสติกมาส

pistil cannabis
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

เกสรตัวเมีย (Pistil) ทำหน้าที่สร้างเซลล์เจริญพันธุ์ และจะมีเส้นขนอ่อนสีส้มๆ แดงๆ เล็กๆ เราจะเรียกว่า “สติกมาส (Stigma)” หน้าที่ของสติกมาสคือรวบรวมเรณูจากเกสรตัวผู้ สติกมาสจะเริ่มต้นด้วยสีขาว และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีเหลือง, สีส้ม, สีแดง และสีน้ำตาลในระหว่างการเจริญเติบโตของกัญชา

เรียนรู้เพิ่ม  สามารถดูเพศกัญชาได้ตั้งแต่เมล็ด?

แคลิกซ์

calyx cannabis
รูปภาพจาก: royalqueenseeds.com

แคลิกซ์ (Calyx) คือวงของกลีบเลี้ยงจะอยู่วงนอกสุดของดอก ทำหน้าที่ป้องกันอันตรายต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมแมลงหรือศัตรูอื่นๆ ในขณะดอกยังตูม กลีบเลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งของดอกบนต้นกัญชา และมักจะเป็นส่วนหนึ่งของโคล่าที่มีขนาดใหญ่เช่นกัน โดยจะมีหลายรูปแบบ หลายขนาด และสีที่ต่างกันตามชนิด และสายพันธุ์ แต่ลักษณะที่เหมือนกันคือเป็นส่วนที่มีความเข้มข้นของ ไทรโคม (Trichomes) สูงที่สุดในต้น

ไทรโคม

ไทรโคม (Trichomes)
รูปภาพจาก: cannabisindustryinstitute.com

ไทรโคม (Trichomes) แท่งโปร่งแสงรูปเห็ดอยู่ในบริเวณแคลิกซ์ และที่ใบซึ่งจะมีอยู่น้อย ไทรโคมได้รับการพัฒนาเพื่อปกป้องดอกกัญชาจากแมลงและสัตว์อื่นๆ รวมถึงแสงแดด และเชื้อรา ด้วยกลิ่นที่ฉุน และยางที่มีรสชาติเฝื่อน ตุ่มกลมใสที่อยู่บนสุดของไทรโคมจะเรียกว่า Terpenes ซึ่งจะเป็นส่วนที่บรรจุสาร THC และสาร Cannabinoids อื่นๆ ที่ไว้ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และทำให้กัญชาแต่ละพันธุ์มีกลิ่น รสชาติ และฤทธิ์ที่แตกต่างกันด้วย

Thanks:
https://www.royalqueenseeds.com/content/151-the-cannabis-plant-anatomy
https://www.leafly.com/news/cannabis-101/cannabis-anatomy-the-parts-of-the-plant

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *